แวลลูฯ เยี่ยมเยียนรร.วัดบางกระสอบ จ.สมุทรปราการ

วันนี้ถึงคิวทีมงานโครงการโลกนิทานของหนู เข้าไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการกันแล้วค่ะ ซึ่งเป็นโรงเรียนนำร่องของโครงการโลกนิทานของหนู ที่บริษัทเข้าไปจัดสร้างห้องสมุดนิทานให้เป็นโรงเรียนแรกเมื่อปี 2550 โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณศุภเกียรติ Operation Director และคุณสาคร General Affair Officer ซึ่งเป็นกรรมการโครงการโลกนิทานของหนู ร่วมเข้าเยี่ยมชมโรงเรียนด้วยค่ะ

นำภาพห้องสมุดนิทาน มาให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ ว่าทั้งคุณครูและนักเรียนต่างช่วยกันดูแลรักษาห้องสมุดให้แลดูสะอาดเรียบร้อยมากๆ เลย

 

เข้าไปดูใกล้ๆ ก็เห็นว่าสภาพหนังสือหลายเล่มมีร่องรอยการหยิบอ่านมาอย่างหนักหน่วง (เป็นที่ชื่นใจของเรามากมาย) แต่ยังมีสภาพเรียบร้อยไม่ฉีกขาดนะคะ

 

และนี่ก็คือสภาพของเบาะที่เราทำไว้ให้น้องๆ นั่งๆ นอนๆ อ่านหนังสือ เริ่มมีรอยฉีกขาดบ้างแล้วค่ะ เป็นการการันตีได้ว่าห้องสมุดนิทานแห่งนี้ ได้ทำหน้าที่ต้อนรับเจ้าตัวน้อยที่เข้ามานั่งนอนอ่านหนังสือกันอย่างคึกคักทุกวัน ต้องขอแอบกระซิบว่าเบาะนี้เป็นเวอร์ชันที่ 2 แล้วนะคะ เพราะเคยเปลี่ยนให้หนหนึ่งแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งด้วยความที่เป็นที่ชื่นชอบของน้องๆ นักเรียนมาก เราก็เลยสัญญาว่าจะเปลี่ยนให้ใหม่อีกค่ะ

 

สำหรับวันนี้ที่เข้าไปเยี่ยมโรงเรียน ตรงกับวันที่ทางสมศ. เข้าไปประเมินคุณภาพโรงเรียนพอดี ซึ่งท่านผอ.สมชาย เองก็อยากให้ทีมงานโลกนิทานของหนู เข้ามาเยี่ยมในวันนี้ด้วย เพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ประเมินในส่วนของห้องสมุดนิทานที่บริษัทเข้าไปทำให้ โดยผู้ประเมินเมื่อได้ฟังคุณวรรณา ผู้จัดการโครงการโลกนิทานของหนู เล่ารายละเอียดคอนเซปต์ของโครงการโลกนิทานให้ฟัง ถึงกับออกอาการชื่นชอบโครงการมากมาย และเชียร์ให้เราเข้าไปสร้างห้องสมุดนิทานอีกเยอะๆ ในอีกหลายๆ โรงเรียนที่ต่างจังหวัดไกลๆ ซะด้วยค่ะ

 

ภาพบรรยากาศการประชุมของผอ. สมชาย และคณะกรรรมการประเมินคุณภาพการศึกษา และทีมงานโลกนิทานของเราค่ะ และขอแอบชี้ให้ดูว่า ด้านหลังของผอ.สมชายนั้นก็คือ จอแอลอีดีขนาด 42 นิ้ว ที่ทางคุณณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหารของเราและเป็นประธานโครงการโลกนิทานของหนูด้วย เพิ่งอนุมัติซื้อให้แก่ทุกโรงเรียนในโครงการโลกนิทานของหนูค่ะ งานนี้ท่านผอ.สมชาย ขอยืมมาใช้พรีเซนต์ผลงานให้คณะผู้ประเมินชมก่อน และเมื่อเสร็จงานแล้วจะนำกลับไปติดตั้งที่ห้องสมุดนิทาน เพื่อให้เด็กๆ ไว้ใช้ชมวิดีทัศน์เพื่อการศึกษาต่อไปค่ะ

 

ก่อนลากลับทางคุณวรรณา ผู้จัดการโครงการโลกนิทานของหนู รวมถึงคุณศุภเกียรติและคุณสาคร กรรมการโครงการโลกนิทานของหนู ได้มอบตุ๊กตาน่ารักๆ ไว้เพื่อใช้เป็นของรางวัลสำหรับยอดนักอ่าน 3 รางวัล เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้องๆ เข้ามาอ่านหนังสือในห้องสมุดกันเยอะๆ โดยทางโรงเรียนจะบันทึกเป็นสถิติไว้ แล้วตอนปลายเทอมพวกเราก็จะเข้าไปมอบของรางวัลเป็นตุ๊กตาตัวโตๆ ให้กับสุดยอดนักอ่านต่อไปค่ะ

 

และก่อนกลับ เราก็มีภาพบรรยากาศของโรงเรียนมาฝากทุกท่านด้วยค่ะ นับจากปี 2550 ที่เราเข้าไปสร้างห้องสมุดนิทานให้แก่โรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) บัดนี้ก็ 4 ปีแล้ว โรงเรียนก็มีการพัฒนาและปรับปรุงมาโดยตลอดค่ะ

 

จำนวนนักเรียนปัจจุบัน มีจำนวนทั้งสิ้น 106 คนค่ะ

 

ด้านหน้าห้องสมุดมีการปรับแต่งภูมิทัศน์ด้วยรูปปั้นจำลองของนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกค่ะ เช่น เซอร์ไอแซคนิวตั้น, หลุยส์ ปาสเตอร์, โธมัส อัลวา เอดิสัน และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ เป็นไอเดียของท่านผอ.สมชายค่ะ เพื่อที่เด็กๆ จะได้จดจำประวัติของบุคคลสำคัญของโลกได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับการเยี่ยมชมโรงเรียนในวันนี้ หวังว่าคงจะเป็นการช่วยอัพเดทข้อมูลให้กับทุกท่านซึ่งเป็นผู้มีอุปการคุณต่อโครงการโลกนิทานของเราได้นะคะ และเมื่อมีความคืบหน้าอย่างไรอีก เราจะรีบนำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปค่ะ