เดินหน้าเนรมิตสุดยอดห้องสมุดแห่งจินตนาการภายใต้โครงการโลกนิทานของหนู ปีที่ 9

เดินหน้าเนรมิตสุดยอดห้องสมุดแห่งจินตนาการภายใต้โครงการโลกนิทานของหนู ปีที่ 9

 

บริษัทวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในผู้นำธุรกิจค้าส่งสินค้าไอทีในประเทศไทย เผยโฉมห้องสมุดสุดจินตนาการ ณ โรงเรียนวัดอมรวดี (อมรวิทยาคาร) อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ภายใต้โครงการโลกนิทานของหนูปีที่ 9 (พ.ศ. 2558) ซึ่งขณะนี้ได้รับการแต่งแต้มภาพศิลปะบนผนังจนเสร็จเรียบร้อยด้วยฝีมือของนัก ศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาวิจิตรศิลป์ รุ่น 21 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กว่า 40 ชีวิต นำโดยอาจารย์อนุพงษ์ จันทร และอาจารย์เกรียงไกร กุลพันธ์ ผู้ให้การสนับสนุนและดูแลการทำกิจกรรมของนักศึกษาทั้ง 2 ช่วง คือวันที่ 3-5 เม.ย. และ 17-19 เม.ย. จนเสร็จสมบูรณ์ โดยมีกำหนดทำพิธีเปิดห้องสมุดอย่างเป็นทางการในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม ศกนี้

อาจารย์อนุพงษ์ จันทร (ขวา) กล่าวถึงการนำนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมของโครงการโลกนิทานของหนูว่า

เป็นโครงการที่ดีครับที่ทางบริษัทเล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา ซึ่งบริษัทไม่ได้ให้แค่ตัววัตถุแต่รวมถึงองค์ความรู้ และการบูรณาการเพื่อการใช้ประโยชน์จากห้องสมุดให้คุ้มค่ากับที่สร้างขึ้นมา อีกด้วย ในส่วนของผมที่ได้มาร่วมกิจกรรม ก็รู้สึกมีความสุขมากที่มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชุมชน และยินดีมากที่เห็นเด็ก ๆ ได้ใช้ความรู้ในสิ่งที่เรียนมาตอบแทนชุมชน ซึ่งจะได้เป็นผลงานของนักศึกษาแต่ละคนไปด้วย ต่อไปภายหน้าเมื่อเขาก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงานและเมื่อต้องไปสมัครงานที่ไหน ประวัติผลงานที่เขาได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริม ความโดดเด่นให้กับตัวนักศึกษาเอง เพราะหน่วยงานหรือบริษัทสมัยนี้ต่างก็ให้ความสำคัญกับงานจิตสาธารณะต่อสังคม ไม่ได้พิจารณาเฉพาะผลการเรียนว่าต้องเรียนเก่งที่สุดเสมอไป แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการมีจิตสำนึกสาธารณะ รักองค์กร และมีความพร้อมที่จะช่วยเหลือพัฒนาสังคมให้ดียิ่งขึ้น จึงต้องขอบคุณเด็ก ๆ นักศึกษาทุกคนที่มีจิตอาสาที่พร้อมใจกันมาร่วมกิจกรรมตรงนี้ และทำกันอย่างเต็มที่ ทำให้ผลงานออกมาสวยงามมาก ๆ และอีกส่วนหนึ่งที่น่าชื่นชมคือความร่วมมือในการบริหารจัดการ การประสานงานกันของเด็ก ๆ ที่เขาดำเนินการกันขึ้นมาเองนั้น ก็ทำให้เขาได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกขั้นหนึ่ง นอกจากนั้นเราก็ยังได้รับมิตรภาพใหม่ ๆ จากคุณครูและอาจารย์ที่โรงเรียนแห่งนี้ด้วย ที่ช่วยกันดูแลนักศึกษาของเราเป็นอย่างดีครับ

อาจารย์เกรียงไกร กุลพันธ์ (ซ้าย) กล่าวว่า

ผมรู้สึกชื่นชมกับการที่มีหน่วยงานเข้ามาสร้างห้องสมุด เพราะห้องสมุดนั้นเปรียบเสมือนโลกของความรู้ที่จะส่งเสริมให้กับเด็ก ๆ ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญมาก และการที่นักศึกษาของผมได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ตัวเขาเองจะได้เรียนรู้ในส่วนของชีวิตคือการได้มาอยู่ร่วมกันและทำงานร่วม กัน และเรียนรู้การให้แก่สังคม จะเห็นได้ว่าสิ่งที่เขาได้ลงมือลงแรงทำไปนั้น ต่อไปอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้อง ๆ นักเรียนต่อไปได้ แต่ละผนังที่เขาได้วาดลงไปนั้น ไม่ใช่ให้แค่ความสวยงาม แต่แฝงความรู้ไปด้วย เด็ก ๆ นอกจากจะได้เข้ามาอ่านหนังสือแล้ว ยังจะได้เห็นภาพวาดสวย ๆ ไปพร้อมกัน ผมเชื่อว่าห้องสมุดโรงเรียนที่มีคุณสมบัติพร้อมนี้จะเป็นต้นแบบที่ดีในอนาคต ต่อไปได้ ผู้ที่ได้เข้ามาเห็นตรงจุดนี้ก็คงจะมองเห็นในความพร้อมของศักยภาพด้านการ ศึกษาของที่นี่อย่างแน่นอน และนับเป็นประสบการณ์ที่ดีมีค่าอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาด้วย เพราะที่ผ่านมาเรายังไม่เคยออกมาทำงานเป็นทางการเช่นนี้มาก่อนเลย เพราะการที่จะออกมาทำกิจกรรมใหญ่ ๆ เช่นนี้ได้จะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก โชคดีที่มีบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ให้การสนับสนุน ทำให้เราขับเคลื่อนได้ง่าย ทำให้เด็กมีสมาธิในการทำงาน ไม่ต้องพะวงเกี่ยวกับเรื่องการกินอยู่และการเดินทาง ทำให้งานของเขาเดินหน้าได้อย่างรวดเร็วและมีอิสระในการทำงาน ซึ่งปกติเด็กของเราจะทำงานช่วงกลางคืนกันเพราะเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบ ผู้สนับสนุนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ จริง ๆ แล้วกิจกรรมเช่นนี้ผมมองว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนัก ศึกษามากครับ เพราะนักศึกษาก็จะได้รับประสบการณ์ชีวิตที่มีคุณค่า ขณะเดียวกันชุมชนก็ได้ประโยชน์ร่วมกับมหาวิทยาลัยด้วย

น.ส.สุทัตตา วสุวัต (กลาง) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิจิตรศิลป์ ลาดกระบัง รุ่น 21 ผู้ประสานงานหลักกับโครงการโลกนิทานของหนู กล่าวว่า

เริ่มแรกเลย ยังไม่รู้จักบริษัทเลยค่ะว่าเป็นบริษัทอะไร การทำงานเป็นอย่างไร แต่ที่สนใจคือทราบว่าจะให้เพนต์กำแพงให้น้องนักเรียนในห้องสมุด คิดว่าเป็นกิจกรรมที่น่ารักดีเลยอยากลองมาทำดูค่ะ แต่พอได้ทำความรู้จักบริษัทและทราบถึงกระบวนการต่าง ๆ ก็คิดว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมาก มีการจัดสร้างห้องสมุดทุกปี ปีละ 1 โรงเรียน ตอนแรกที่เดินทางมาถึงที่โรงเรียนรู้สึกว่าผนังเยอะมาก เกรงว่าจะทำไม่ทันเหมือนกัน เลยเชิญชวนเพื่อน ๆ มากันเยอะ ๆ มาทำร่วมกันก็สนุกมากค่ะ ที่สำคัญบริษัทดูแลดีมาก ต้องขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ รวมถึงโรงเรียนด้วย ทุกคนรู้สึกสนุกมาก ถึงจะเหนื่อยแต่ก็อิ่มใจที่ได้มาทำงานนี้ค่ะ

สำหรับคอนเซปต์ในการออกแบบ ห้องสมุดครั้งนี้จะเป็นสวนสัตว์ เริ่มต้นแนวคิดจากห้องสมุดเป็นห้องแห่งการเรียนรู้ และกำลังจะเข้าสู่เออีซีเลยมีการแทรกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้มากขึ้นโดยแบ่งเป็นโซน ๆ เช่น โซนเด็กเล่น โซนฤดู โซนสัตว์ขั้วโลก และเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยโซนละครสัตว์ ให้มีลวดลายและสีสันดูสนุกมากขึ้น นอกนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนแบบให้เหมาะสมตามพื้นที่จริงค่ะ

น.ส.ทัตพร สุดใจประภารัตน์ (ซ้าย) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิจิตรศิลป์ ลาดกระบัง รุ่น 21 หนึ่งในผู้นำทีมที่ชักชวนเพื่อนร่วมรุ่นมาทำกิจกรรมกับโครงการโลกนิทานของ หนู กล่าวว่า

เป็นกิจกรรมที่สนุกและเป็นประโยชน์มากค่ะ ที่สำคัญคือสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ของเราเองได้อย่างอิสระ ทำให้งานออกมาดีและทุกคนก็รู้สึกสนุกสนานกันมากค่ะ ไม่เหนื่อยเลย ที่สำคัญคือประทับใจที่พี่ ๆ จากแวลลูฯ ดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ทำให้ทำงานได้อย่างเต็มที่และมีความสุขค่ะ ในส่วนของการรวบรวมกลุ่มเพื่อนมาร่วมกิจกรรมก็ยากเหมือนกัน เพราะแต่ละคนชั่วโมงเรียนจะไม่ตรงกัน ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย หลายคนเดินทางกลับบ้าน ทำให้ตามตัวยาก ต้องโทรถามทีละคน มีเพื่อนบางคนเป็นนักเรียนทุนของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ต้องบำเพ็ญประโยชน์เก็บชั่วโมง และกำลังมองหากิจกรรมเพื่อรักษาทุนไว้ เลยชวนให้มาร่วมกิจกรรมกัน ทำให้มีเพื่อนสนใจกันมากขึ้น รอบที่สอง (17-19 เม.ย.) จึงมีคนมาเพิ่มมากขึ้นกว่ารอบแรก (3-5 เม.ย.) ที่ผ่านมาได้เชิญชวนผ่านทางเฟซบุ๊คและไลน์ของกลุ่ม โดยขยันโพสต์ข้อความเชิญชวนเรื่อย ๆ เพื่อนคนไหนที่ไม่เล่นโซเชียลเราก็โทรไปตามเลย ซึ่งหลายคนก็สนใจและมาร่วมกิจกรรมกัน อยากจะฝากถึงรุ่นน้องรุ่นต่อไปค่ะว่าอยากให้ทุกคนลองหาโอกาสมาสัมผัส ประสบการณ์การทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมแบบนี้บ้าง เพราะโอกาสดี ๆ เช่นนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ อยากให้ทุกคนร่วมแสดงน้ำใจให้กันเยอะ ๆ ค่ะ

นายธนา บัวมณี (ขวา) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 วิจิตรศิลป์ ลาดกระบัง รุ่น 21 กล่าวว่า

ยินดีมากครับที่ได้มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และดีใจที่เห็นเพื่อน ๆ สละเวลามาร่วมกิจกรรม ถึงแม้แต่ละคนจะมีภาระหน้าที่มากมายอยู่แล้ว แต่ทุกคนก็มาทำด้วยใจกันจริง ๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นการออกมาทำงานจิตอาสาเป็นครั้งแรกแต่ผมก็รู้สึกประทับใจมาก ครับกับการดูแลของบริษัทและโรงเรียนที่ดูแลพวกเราอย่างดีมาก รู้สึกอบอุ่น และอยากให้มีกิจกรรมที่ดีเช่นนี้เกิดขึ้นอีกครับ

ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านและน้องนักศึกษาทุกคนที่สละเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ อุทิศแรงกายแรงใจมาช่วยกันสร้างสรรค์ศิลปะบนผนัง อันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการเนรมิตห้องสมุดที่สุดแห่งจินตนาการเพียง หนึ่งเดียวในจังหวัดสมุทรสงครามครั้งนี้

โปรดติดตามความคืบหน้าของการ จัดสร้างห้องสมุดสุดจินตนาการแห่งที่ 9 ณ โรงเรียนวัดอมรวดี (อมรวิทยาคาร) อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ในตอนต่อไปนะคะ