รับลมชมทะเลอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โครงการโลกนิทานของหนูนำคณะครู 10 โรงเรียน รับลมชมทะเลอ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ครั้งที่ 4

บริษัทวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยคุณณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานบริหารและประธานโครงการโลกนิทานของหนู และคุณธงชัย พรรควัฒนชัย ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการและที่ปรึกษาโครงการโลกนิทานของหนู จัดกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหาร พนักงาน และครูภายใต้โครงการโลกนิทานของหนู ครั้งที่ 4 ณ ทอ. อ่าวมะนาว “ฟ้าชมคลื่น” จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 2-4 เมษายน 2559 โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารและพนักงานของบริษัท กับผู้อำนวยการและครูของโรงเรียนภายใต้โครงการโลกนิทานของหนู อีกทั้งเพื่อสร้างโอกาสการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านที่ประสบความสำเร็จและปัญหาที่พบของทั้ง 9 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดบางกระสอบ จังหวัดสมุทรปราการ, โรงเรียนคล้ายสอนศึกษา จังหวัดนนทบุรี, โรงเรียนวัดบางเตยนอก จังหวัดปทุมธานี, โรงเรียนบ้านปลายคลองน้อย จังหวัดสมุทรสาคร, โรงเรียนวัดประชานาถ จังหวัดนครปฐม, โรงเรียนวัดโคกช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, โรงเรียนชุมชนวัดใหญ่โพหัก จังหวัดราชบุรี, โรงเรียนตลาดบางบ่อ จังหวัดฉะเชิงเทรา และโรงเรียนวัดอมรวดี จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีผู้อำนวยการและคณะครูบรรณารักษ์จากโรงเรียนบ้านหนองปรู อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเพิ่งผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการโลกนิทานของหนูเป็นแห่งที่ 10 เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

การจัดกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ฯ ครั้งนี้ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทุกประการ กล่าวคือ ผู้อำนวยการของทุกโรงเรียนที่มาร่วมกิจกรรมได้มีโอกาสพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกับคุณณรงค์และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ อย่างใกล้ชิด ทีมงานจิตอาสาของบริษัทได้มีโอกาสสร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกับคณะครูของโรงเรียนภายใต้โครงการโลกนิทานของหนูมากขึ้น รวมถึงคุณครูของทุกโรงเรียนได้มีโอกาสรับฟังประสบการณ์ตรงจากการเข้าประกวดโรงเรียนรางวัลพระราชทานของโรงเรียนวัดบางกระสอบ และการจัดกิจกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่านที่ประสบความสำเร็จจากโรงเรียนชุมชนวัดใหญ่โพหักกันอย่างเต็มที่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านได้รับทั้งความรู้ ความบันเทิง และความสนุกสนานภายใต้บรรยากาศที่แสนอบอุ่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพที่บริษัทวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นสื่อกลางในการเชื่อมความสัมพันธ์นี้อย่างดีที่สุด

 

 

 

นายสมชาย รัตนอารี ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดประชานาถ จังหวัดนครปฐม ภายใต้โครงการโลกนิทานของหนู ปีที่ 5 (พ.ศ. 2554) เป็นตัวแทนของผู้อำนวยการทุกโรงเรียน ได้กล่าวแสดงทัศนคติต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า

ผมขอขอบคุณบริษัทวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ที่นำโดยคุณณรงค์ อิงค์ธเนศ ผู้ที่มีเจตนาที่ดี เป็นผู้มั่งมีและมีใจที่เผื่อแผ่ต่อสังคม และทีมงานโครงการโลกนิทานของหนูทุกท่าน ที่มีเจตนาและมีความตั้งมั่นที่จะทำเพื่อโครงการนี้ ผมเป็นข้าราชการคนหนึ่งที่อยากจะให้พวกเราดูภาคเอกชนที่เขาทำงาน ที่ไม่ใช่แค่การทำงานตามหน้าที่ ผมไม่อยากเห็นข้าราชการทำงานตามหน้าที่เท่านั้น เพราะมันเหมือนทำงานไปวัน ๆ แต่การทำงานของทีมงานโครงการโลกนิทานของหนูนั้นเป็นการกระทำที่มาจากข้างในคือจิตใจที่ต้องการทำเพื่อเด็ก ทุกครั้งที่มีโอกาสได้พบกับทีมงานโลกนิทานของหนู เราได้เห็นแต่รอยยิ้มก่อนเป็นอันดับแรก ไม่เคยเห็นหน้าตาที่เคร่งเครียด ผมอยากให้พวกเราทำได้แบบนี้

เป้าหมายงานห้องสมุดโครงการโลกนิทานของหนู มันไม่ใช่งานเล็ก ๆ ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่บริษัททำ แต่เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในสายตาของคนที่ทำงานด้านการศึกษา ผมมองว่าโลกนี้ขาดนิทานไม่ได้ นิทานมีความเป็นมาที่ยาวนานนับพันปี แต่ความทันสมัยของสื่ออยู่ที่เราจะใช้ทักษะในการนำของเก่าของใหม่และโลกยุคใหม่มาหลอมรวมกัน หากมองไปรอบ ๆ ในห้องนี้ จะพบว่าอีกไม่เกิน 3-5 ปี ครูรุ่นผมจะหายหมดทั้งแผ่นดิน ซึ่งน่าเป็นห่วงนะครับ สำหรับผู้ที่จะมาสืบทอดต่อไป ทุกวันนี้เราถูกสังคมคาดหวัง โจมตีและประนามว่าเราสอนหนังสือเป็นแบบธุรกิจ แต่ไม่มีใครรู้ชีวิตครูได้ดีเท่ากับครู และเมื่อมีบริษัทหนึ่งเข้ามาเติมกำลังใจให้เรา มาช่วยเราเพื่อพัฒนาลูก ๆ ของเรา จึงอยากให้พวกเราร่วมกันทำให้เต็มที่และขยายความคิด ไม่ใช่แค่ 10 โรงเรียน แต่รวมถึงโรงเรียนข้างเคียงด้วย ทำให้โรงเรียนที่อยู่รอบ ๆ เราได้เข้าใจว่าหนังสือนิทานเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปของอะไรก็ได้ แต่มันคือนิทาน

โลกขาดหนังสือไม่ได้ ต่อให้มีอีบุ๊คหรือเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลแค่ไหนก็ตาม เราจะสร้างเด็กให้รักหนังสือได้อย่างไร หนังสือมีความคลาสสิค เป็นสิ่งที่ต้องมี เมื่อมีผู้ใหญ่ใจดีทำให้แก่เรามา 10 ปี แล้ว ซึ่งโรงเรียนวัดประชานาถได้เข้าร่วมโครงการมาเป็นเวลาถึง 5 ปีแล้ว ซึ่งทราบว่ากว่าจะได้แต่ละโรงเรียนมานั้นต้องผ่านการคัดสรรเป็นอย่างดี เราจึงเปรียบเสมือนเพชรที่บริษัทวีเอสที อีซีเอส ได้เจียรไนมาแล้ว และมีความงดงามที่แตกต่างกัน จึงขอให้อย่าท้อ อย่าถอย หน้าที่ของครูรุ่นเก่าคือการถ่ายทอดประสบการณ์และให้กำลังใจแก่ครูคนใหม่ที่จะเข้ามาสืบงานต่อ ส่วนครูรุ่นใหม่ก็ขอให้อ่อนน้อมถ่อมตนเรียนรู้จากครูรุ่นเก่า อย่าอายที่จะโง่ก่อน แต่จงระวังการอวดฉลาดแล้วสมองไม่พัฒนาจนเกิดความเสียหายมากกว่า จงเรียนรู้ให้มากจากครูรุ่นเก่าที่มีจิตใจทำงานทุ่มเทชนิดที่เรียกว่าจะหาครูแบบนี้ไม่ได้อีก ครูรุ่นเก่านั้นทำงานเป็นครูด้วยจิตวิญญาณ จึงไม่รวย เป็นหนี้อยู่มหาศาล แต่ครูไม่เคยโกง เราทำงานคุ้มเงินเดือน จึงอยากฝากให้ครูรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และสะสมสิ่งดี ๆ ไม่ใช่แค่ความรู้แต่หมายรวมถึงจิตวิญญาณความเป็นครูด้วย ไม่มีใครรู้ว่าครูทำงานอย่างไรได้เท่ากับครู จึงขอให้ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ เมื่อเพชรเม็ดงามทั้ง 10 เม็ดได้รับการเจียรไนจากโครงการโลกนิทานของหนูแล้ว ต่อไปจะประดับอยู่บนตัวเรือนแหวนซึ่งก็คือโครงการโลกนิทานของหนูต่อไป

สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณท่านผู้มีเกียรติทุกท่านที่กรุณาสละเวลามาร่วมกิจกรรมนี้ และขอบคุณคุณครูทุกท่านที่เข้าร่วม เพราะนี่คือภารกิจหนึ่งของเรา ซึ่งต่อไปผมเชื่อว่าโครงการโลกนิทานของหนูจะเติบโตและเป็นเพชรเม็ดงามในวงการศึกษาของประเทศไทยต่อไป เรื่องหนึ่งที่ผมได้เคยเรียนให้ทางทีมงานโครงการโลกนิทานของหนูทราบคือ เรื่องของโครงการโลกนิทานของหนูนั้นอยากให้พิมพ์แจกไปเลยทั่วประเทศ ถ้าทำได้ เพราะนี่คือหน่ออ่อนเล็ก ๆ 10 หน่อ ที่จะเติบโตต่อไป และผมก็เชื่อว่าโครงการโลกนิทานของหนูนั้นไม่มีลิขสิทธิ์ บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ ยินดีที่จะให้บริษัทใดก็ตามรับเอาแนวคิดไปทำต่อ คุณณรงค์เองก็ยินดี ที่จะขยายโครงการดี ๆ นี้ไปทั่วประเทศ เพราะเด็ก ๆ จะเติบโตขึ้นอย่างสวยงามด้วยความงดงามของนิทาน ผมเชื่อว่านิทานมีบทบาทในการกล่อมเกลาจิตวิญญาณของเด็กได้ เพราะฉะนั้นเราในฐานะครู ถ้าสามารถสืบสานส่วนงานตรงจุดนี้ได้ต่อไป มันคือความรู้ที่ไม่สิ้นสุด สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณบริษัทวีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด คุณณรงค์และทีมงานโครงการทุกท่าน ที่เหนื่อยและทุ่มเทให้กับงานโครงการนี้ โลกเราถ้าขาดคนทำงานเช่นนี้ โลกเราคงไม่ก้าวไกลไปได้ ขอขอบคุณครับ