Opening 1

หลังจากที่ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจกันมาตลอดระยะเวลาเกือบ 4 เดือนเต็ม ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม คณะกรรมการโครงการโลกนิทานของหนู ตลอดจนทีมผู้บริหารและพนักงานของบริษัท ต่างก็ถอนหายใจกันอย่างโล่งอก พร้อมๆ กับความรู้สึกปลาบปลื้มและภาคภูมิใจที่ได้ทราบว่าการสร้างห้องสมุดนิทานให้กับโรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) ซึ่งถือเป็นโครงการแรก และเป็นโครงการนำร่องของเราสำเร็จลุล่วงลงได้ด้วยดีในที่สุด หนังสือนิทานที่มีเนื้อหาหลากหลาย ภายในอัดแน่นไปด้วยภาพประกอบที่สวยงามและสีสันอันสดใสสำหรับเด็กๆ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษกว่าพันเล่ม ได้รับการจัดวางลงบนชั้นหนังสือสีหวานสะอาดตา เช่นเดียวกับของเล่นเสริมทักษะมากมายหลายต่อหลายกล่องที่วางเรียงรายไว้พร้อม รอให้ผู้ใช้บริการตัวน้อยๆ ได้เข้ามาสัมผัสโลกแห่งนิทาน เพื่อเติมเต็มความฝันและจินตนาการ องค์ประกอบทุกประการสำเร็จลงได้ด้วยฝีมือของชาวแวลลูฯ ที่ได้สละเวลาวันหยุด ทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์เข้ามาช่วยกันตกแต่งและประดับประดา ซึ่งหนังสือทุกเล่ม ของเล่นทุกชิ้น ตลอดจนโต๊ะและเก้าอี้ทุกตัว ต่างได้รับการจัดวางและตกแต่งด้วยความพิถีพิถัน เพื่อให้ห้องสมุดนิทานแห่งนี้อบอวลไปด้วยบรรยากาศของแหล่งความรู้และความบันเทิงสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์

ในวันเปิดห้องสมุด คุณณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานกรรมการบริหาร พร้อมด้วยผู้บริหารของบริษัทฯ , คุณสุธี ขันธประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) , คุณสุเมธ ศิริลักษณ์ หัวหน้าศูนย์จัดการพื้นที่สีเขียวเชิงนิเวศน์นครเขื่อนขันธ์ และคุณสุรีย์พรรณ เบญจวรรณ พัฒนาการอำเภอ ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยานในงานและร่วมกันตัดริบบิ้น เพื่อเปิดใช้ห้องสมุดนิทานอย่างเป็นทางการ

 

 

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีเปิดห้องสมุดอย่างเป็นทางการ ก็ถึงช่วงเวลาที่นักอ่านตัวน้อยต่างรอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ นั่นคือการเข้าใช้บริการห้องสมุดนิทานกันได้อย่างเต็มที่ นักผจญภัยตัวน้อยๆ ทั้งหลาย ต่างทยอยกันเข้ามาเลือกหาหนังสือนิทานที่ตนเองถูกใจ หลายคนจับจองที่นั่งที่เก้าอี้ตัวสวย บางคนมีความสุขกับการได้นอนกลิ้งเกลือกอ่านนิทานเล่มโปรดบนเบาะหนานุ่มขนาดใหญ่ และอีกจำนวนไม่น้อยที่ขอประเดิมการใช้ห้องสมุดด้วยการพุ่งตรงไปที่กล่องของเล่นเสริมทักษะ ที่ภายในบรรจุตัวต่อเลโก้สีสันสดใสไว้มากมายหลายแบบ ให้มือน้อยๆ ได้ลองต่อและสร้างสรรค์ขึ้นตามแต่จินตนาการของตน

บรรยากาศตลอดช่วงระยะเวลานั้น ทั้งห้องสมุดอบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะและบรรยากาศแห่งความสุข สมดังใจและเจตนารมย์ของคุณณรงค์ อิงค์ธเนศ ประธานกรรมการบริหารของบริษัท และประธานโครงการโลกนิทานของหนูยิ่งนัก ที่ต้องการให้การฉลองวันคล้ายวันเกิดของบริษัทฯ ในขวบปีที่ 19 เป็นการทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์และตอบแทนสังคม ซึ่งคุณณรงค์มองว่าการทำกิจกรรมเช่นนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างสรรค์และจรรโลงสังคมของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นแล้ว ในอีกทางหนึ่งยังเป็นการสร้างความสุขให้กับชาวแวลลูฯ อีกด้วย โดยทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกภูมิใจ ดีใจ และรู้สึกตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น ที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม

นอกจากการจัดสร้างห้องสมุดนิทานให้กับโรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) แล้ว ทางบริษัทฯ ยังได้มีการรวบรวมเงินบริจาคจากทั้งคณะผู้บริหาร หัวหน้างานและพนักงาน เพื่อจัดเป็นทุนการศึกษามอบให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีและมีความประพฤติดี ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นจำนวนถึง 33 ทุนอีกด้วย ซึ่งทุนการศึกษาก้อนนี้ นอกจากจะช่วยให้น้องๆ นักเรียนสามารถซื้อหาหนังสือตำราเรียนและอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นได้ครบถ้วนแล้ว ที่สำคัญคือยังเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองนักเรียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 

ในส่วนของพนักงานชาวแวลลูฯ เกือบ 100 ชีวิต ที่ร่วมเดินทางไปในวันพิธีเปิดห้องสมุด ต่างก็พกพาความสนุกสนานไปฝากน้องๆ ที่โรงเรียนวัดบางกระสอบ (เชยบุญปลูกราษฎร์อุปถัมภ์) กันอย่างเต็มที่ สารพัดเกมส์การละเล่นและกิจกรรมนันทนาการหลากหลายถูกขนออกมาประลองความคิดและท้าทายความสามารถของน้องๆ กันตลอดงาน ทำให้ของรางวัลมากมายที่พี่ๆ เตรียมไปกำนัลแก่คนเก่งทั้งหลาย หมดลงอย่างรวดเร็ว

 

 

นอกจากน้องๆ จะได้สนุกสนานกับสารพัดเกมส์แล้ว ภายในงานพี่ๆ ชาวแวลลูฯ ยังได้แปลงโฉมตัวเอง มาสวมบทเป็นแม่ค้าพ่อค้าจำเป็นประจำซุ้มอาหารคาวหวานมากมาย ซึ่งแต่ละคนต่างก็ส่งเสียงเชียร์ซุ้มอาหารของตนเองกันอย่างเต็มที่ เพื่อเรียกลูกค้าตัวน้อยๆ ให้ได้เข้ามาลองชิมของอร่อยที่อุตส่าห์ไปขนกันมา งานนี้นอกจากจะสนุกกันแบบสุดเหวี่ยง และหิ้วของรางวัลกันจนตัวเอียงแล้ว ยังอิ่มอร่อย ให้ได้เดินพุงกางกลับบ้านกันไปด้วยรอยยิ้มและความประทับใจทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว